Tin mới
Ngay sau cú trượt chân mang tính lịch sử của Roger Federer ở London, dư luận bị kích động bởi mọi người coi đó là cơ hội lớn cuối cùng để anh đoạt chức vô địch Wimbledon. Rồi khi kết thúc giải, nhiều người cho rằng Federer phải nên nói 2 chữ “cảm ơn”!


Nếu Roger Federer chiến thắng, người hâm mộ anh sẽ coi đó như một dấu hiệu của sự hồi sinh. Rồi khi anh thất bại, họ lại rơi vào cơn hoảng loạn. Thế nhưng, chẳng công bằng chút nào nếu xét toàn bộ tương lai của một tay vợt mà chỉ căn cứ vào mỗi một trận đấu. Sẽ thiết thực hơn nếu đánh giá toàn bộ kết quả ở Wimbledon dưới một góc độ khác.

Nhờ Djokovic
Đã tặng cho người hâm mộ quá nhiều hình ảnh khó phai, giờ có lẽ là lúc mà Federer phải được nhận lại. Và nếu phân tích thấu đáo việc Novak Djokovic đăng quang ở Wimbledon, có lẽ Federer phải mắc nợ tay vợt người Serbia này một lời cảm ơn chân thành. Lý do thật dễ hiểu: tân số 1 TG đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định xem Federer hay Nadal sẽ là người đoạt nhiều chức vô địch Grand Slam nhất khi kết thúc sự nghiệp. Người hâm mộ đã được chứng kiến phong độ tuyệt vời của Djokovic trong nửa năm qua và không ai có thể phủ nhận sự vượt trội của anh so với các đối thủ còn lại. Khả năng chuyển từ phòng ngự sang tấn công và có những cú đánh ghi điểm ấn tượng của Djokovic đã làm chậm hẳn lại tiến trình cuộc săn đuổi của Nadal hướng tới kỷ lục mà Federer đang nắm giữ ở Grand Slam.

Tuy phải có đến 6 lần đăng quang nữa ở Grand Slam mới giúp Nadal đuổi kịp kỷ lục 16 chức vô địch của Federer, nhưng ngược lại, anh lại trẻ hơn tay vợt người Thụy Sĩ đến 5 tuổi và trong quần vợt, đó được xem là cả một thế giới khác biệt. Trước đây, người ta cứ cho rằng chỉ có vấn đề sức khỏe mới làm chậm được bước tiến của Nadal trong việc san bằng rồi phá kỷ lục của Federer. Thế nhưng bây giờ, khi Djokovic “xuất hiện”, mọi người buộc phải nghĩ thời gian giữ kỷ lục của Federer sẽ kéo dài hơn và biết đâu, có thể sẽ là vĩnh viễn. Điều rõ ràng là khi Djokovic đoạt chức vô địch Grand Slam hay hạ gục Nadal ở sân chơi này thì điều đó đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa Nadal với Federer vẫn còn nguyên vẹn.

Chuyện tương lai
Chẳng thể đảm bảo trước chuyện gì sẽ xảy ra ở tương lai, đó là kết luận tất yếu mà ai cũng biết. Thế nhưng dự báo, phân tích lại luôn là điều tạo nên sự kích thích và cũng là điều không thể thiếu trong thể thao. Mà trong quần vợt, thành công của một tay vợt dù là xuất sắc nhất cũng sẽ không thể kéo dài được như VĐV ở nhiều môn thể thao khác. Chỉ có Federer và Nadal là trường hợp hiếm hoi, là những người sinh ra để chiến thắng trong một giai đoạn dài, nhưng cũng đủ khéo léo để thích ứng với những thách thức mới. Dẫu vậy, người hâm mộ Nadal vẫn buộc phải lo lắng cho chặng đường chinh phục kỷ lục của anh bởi ai cũng biết việc đoạt thêm 6 chức vô địch Grand Slam nữa là nhiệm vụ hết sức nặng nề. Mà ở đây, người ta chỉ tính đến việc Federer không thể đoạt thêm một chức vô địch Grand Slam nào nữa.

Dĩ nhiên, bàn đến chuyện Djokovic có thể chinh phục được kỷ lục của Federer hay không là điều thật viển vông vào thời điểm này. Vấn đề thiết thực được đặt ra chỉ là việc anh sẽ là kẻ ngáng đường như thế nào mà thôi. Liệu Djokovic có chịu được áp lực để tiếp nối thành công trong một thời gian dài? Mọi người đều tin vào tài năng và phong độ của Djokovic, nhưng sức ép tinh thần sẽ là một gánh nặng rất đáng kể. Đấy là chưa kể đến chuyện thể lực.

Bởi vậy, hiện tại chỉ có 2 điều chắc chắn: thành công trong năm của Djokovic đã đem về cho anh một số tiền kếch sù, đồng thời cũng giúp Federer giữ được khoảng cách an toàn với Nadal trong cuộc đua về số lần đoạt chức vô địch Grand Slam.

H.Q

Thăm dò ý kiến
Loading
Theo bạn, Roger Federer sẽ trở lại phong độ đỉnh cao và đoạt ít nhất 1 trong 3 danh hiệu Grand Slams còn lại của mùa giải 2011?

Số lượt truy cập:
3020895
  Các đơn vị tài trợ