Tin mới
Những cú lốp bóng đi từ từ chẳng khác nào tự sát với một tay vợt nhiều kinh nghiệm và có khả năng phán đoán tốt. Thế nên, người ta đã kết hợp cú lốp bóng thông thường với một cú topspin mang lại hiệu quả rất cao.

Cú lốp tấn công
Các vận động nhà nghề có thể đoán bóng tốt, và lùi lại nhanh để đánh ra mọi cú lốp phòng thủ tốt, họ đã mang một cú đánh mới vào môn thể thao này: Một cú lốp tấn công với topspin dữ dội. Họ đánh bóng rất mạnh và bóng đi lên giống như một cú lốp, vừa đủ cao để vượt ra khỏi tầm với của đối thủ tại lưới, nhưng khi bóng rơi xuống bóng giật mạnh về phía hàng rào cuối sân và vọt nhanh tới trước khiến đối thủ không thể lùi lại đúng lúc để đánh bóng.

Không may thay, đó là một cú đánh có tỷ lệ chính xác phần trăm thấp. Ngay cả các vận động viên nhà nghề cũng nhận thấy rằng nó chỉ đạt hiệu quả khoảng một trên năm hoặc thậm chí là một trên mười lần, và khi họ đánh bóng quá thấp họ lại bị hạ. Tiền thưởng cao tại giải thi đấu sẽ buộc các vận động viên trung bình phải có cú lốp trên danh sách các thứ phải tập luyện trước của anh ta. Sự thay đổi lớn nhất trong vòng hai mươi năm qua là các vận động viên hàng đầu này đã hoàn thiện cú đánh lốp như một thứ vũ khí, nhưng họ lựa chọn lúc để sử dụng nó cẩn thận hơn. Mặc dù Michael Chang là bậc thầy với cú lốp topspin tấn công vào thập niên 1990, anh ta đã bị Patrick Rafter đánh bại vì sử dụng cú lốp đó trong thập niên 1997 tại giải Mỹ mở rộng.

Dành lại thế tấn công bằng cú lốp
Nếu bạn lốp thành công qua đầu của đối thủ và buộc anh ta lùi lại cuối sân, lúc đó bạn phải theo anh ta từng bước một và chiếm lại lưới khi anh ta lùi lại vì bóng. Tuy nhiên, nếu bạn lốp qua đầu đối thủ nhưng bóng đi xuống theo một mặt phẳng thẳng đứng và không sâu, tất nhiên lúc đó bạn phải đứng phía sau để chờ cú xì mát của anh ta. Đối thủ của bạn có thể đánh một cú xì mát từ vị trí sâu không? Tất nhiên: Một cú giao bóng được đánh từ sau đường biên cuối sân.

Jack Kramer kể về chuyện Dennis Ralston không dành được lưới sau cú lốp đã làm anh ta phải trả giá bằng cúp trong trận thi đấu tại giải Davis với Úc vào năm 1964 như thế nào. Ralston dẫn trước Fred Stolle hai ván hơn một và vượt trước một điểm nhờ thắng cú giao bóng của Stolle ở ván thứ tư. Trận đấu dường như rõ ràng đang sắp kết thúc, Stolle giao bóng và chiếm lưới, và Ralston đánh một cú lốp tốt nhất lái Stolle lùi về cuối sân. Nhưng khi Stolle xoay khắp nơi để đánh, Ralston vẫn ở phía sau. Kramer đang tường thuật cho Đài CBS đã nói: “Ồ, Ralston phạm lỗi về chiến thuật nghiêm trọng. Anh ta phải đi theo lên lưới”. Được ân xá, Stolle đánh trả và bắt đầu đánh các cú cuối sân sâu, chờ đến khi anh ta có cơ hội tấn công lưới trở lại. Anh ta tiếp tục thắng điểm và bây giờ giao bóng tại sân phải. Ở thời điểm kế tiếp này Ralston lại phạm cùng một lỗi sau khi lốp bóng và Stolle lại thắng điểm một lần nữa. Anh ta tiếp tục giữ vững cú giao bóng và cuối cùng chiến thắng trận đấu. Trong sự sôi sục của trận đấu, ngay cả một vận động viên thượng hạng như Ralston có thể phạm lỗi về chiến thuật làm anh ta phải trả giá đắt.

Một cú lốp bóng líp

Đối chọi với cú lốp
Khi nói về mức độ quan trọng của việc giành được quyền kiểm soát tại lưới, đôi khi mọi người thường tự hỏi : “Chết tiệt thật, nếu đó là cách, tại sao bạn không thể chạy lên lưới và đứng đó mỗi lần?”. Thật ra, vì một điều, vì bạn không đủ sức để chạy kiểu đó. Và thứ hai, bạn không thể luôn luôn làm hình nộm. Mọi người có thể lốp và lái bạn lui thẳng trở về đường biên cuối sân.

Hãy nhớ, điều khiến bạn nổi tiếng tại lưới là khả năng bước tới trước hai bước hoặc lùi ra sau ba bước bằng cách đoán bản chất cú đánh của đối thủ - lý tưởng là bằng cách đọc đầu vợt của anh ta. Chỉ khi lên gần lưới mới có thể làm cho bạn trở nên một người đánh vô lê hiệu quả hơn, khả năng lùi lại nhanh chóng của bạn sẽ vô hiệu hóa cú lốp của đối thủ. Nếu bạn có thể xoay và chạy tới đường biên giao bóng trước khi cú lốp của đối thủ đưa bóng đi tới đường biên giao bóng của anh ta, bạn sẽ làm náo động dư luận, ngay cả một vận động viên giỏi sẽ không đánh thắng bạn với cú đánh này đơn giản là vì người ta không lốp tốt như thế, hoặc sâu như thế, một cách đều đặn.

Tuy nhiên, để phản công một cú lốp, nhiều vận động viên phạm cùng một lỗi cũ là bị bất động tại lưới. Họ nói : “Đó sẽ là một cú tấn công cuối sân hay một cú lốp? Quỷ thật, đó là một cú lốp” Và họ chạy như điên để lui ra sau, nhưng đã quá trễ. Mọi người thường hay nói: “Ê, câu lạc bộ của chúng tôi có một phụ nữ không bao giờ đánh hụt cú lốp của bà ta – bà ta có thể đặt quả bóng này vào xô”. Nhưng có vẻ bà ta không phải là người lốp hay. Chỉ vì đối thủ của bà ta phản công không đủ nhanh khi bà ta lốp bóng. Họ đứng tại lưới, nhìn bóng và nói: “Tệ thật, bà ta lại đánh nó nữa”. Vì vậy nếu một ai đó lốp bóng cho bạn mãi, hãy bắt đầu lùi ngay lại khi bạn ngửi thấy cú lốp, và xem người đó lốp hay đến mức nào một khi bạn áp đặt một ít áp lực.

Nếu bạn không thể theo dõi mặt vợt của đối thủ để cảm nhận anh ta sắp sửa đánh ra một cú tấn công cuối sân hay lốp, hãy thử vận may của mình bằng việc đoán cú tấn công cuối sân hay lốp. Hãy chọn ra một người bạn luôn muốn đánh bại và xem anh ta đánh bóng. Hãy mang theo một cuốn sổ và một cây bút chì và hãy cố đoán từng cú đánh xem anh ta sắp sửa đánh ra một cú cuối sân tấn công hay cú lốp. Hãy quyết định chỉ trước lúc chạm bóng. Nếu bạn đoán đúng, hãy tự cho mình một dấu cộng. Nếu bạn sai, thì là dấu trừ. Đầu tiên bạn sẽ đoán được 50-50, với một đúng, một sai, một đúng v.v….Nhưng trước khi trận đấu chấm dứt bạn phải đoán gần như đúng hết. Lý do rất đơn giản : đơn giản vì mọi người không có khả năng đánh một cú lốp được ngụy trang hoàn hảo. Một số vận động viên gần như la lên cho biết rằng: “Tôi sắp lốp”, và đến lúc đó đối thủ vẫn không hề di chuyển vì họ không tập đoán bóng. Đồng thời, mọi người đều có khuynh hướng nhắm vào đối thủ mà đánh – không phải là bóng – và do đó họ bị chi phối bởi các động tác cơ thể và sự giả tạo. Vậy, đầu tiên hãy tập theo dõi mặt vợt vì nó sẽ cho bạn biết rằng đối thủ sắp sửa tấn công cuối sân hay lốp. Nếu bạn không thể theo dõi mặt vợt, nhìn vào những biểu hiện của cơ thể ví dụ như một cú lấy đà ra sau dài hơn khi lốp; hoặc thân người ngã ra và trụ trên gót chân sau.

Đoán cú lốp là lãng phí nếu bạn không đồng thời chạy lùi ra sau khỏi lưới và chuẩn bị càng nhanh càng tốt cho cú đánh trả. Bạn có thể xoay người và chạy như các vận động viên môn bóng chày, nhìn bóng qua vai của họ. Bạn cũng có thể chạy thụt lùi ra sau nếu bạn biết bạn có thể di chuyển nhanh như thể làm được như vậy. Hãy tự kiểm tra bằng cách nhờ một người bạn bấm giờ khi bạn lùi ra sau từ lưới về đường biên cuối sân bằng cả hai cách.

Khi bạn đánh trả một cú lốp và bạn bị buộc phải đánh trong khi chạy, hãy luôn luôn đánh bóng sâu để ngăn chặn đối thủ lên lưới. Một lời mách nước tuyệt vời của Jack Kramer, do huấn luyện viên truyền lại cho anh ta từ khi còn nhỏ, là : khi chạy lui lại để lốp và thực hiện một cú đánh trả qua vai, hãy cố đánh bóng tới đường biên cuối sân của đối thủ. Bạn nghĩ bạn đã bù lại cho số năng lượng bạn có khi đi theo hướng ngược lại, nhưng bạn hiếm khi có được.

Đối với một cú lốp cao, bạn không được để bóng tưng xuống mặt sân, vì nếu bạn để bóng tưng xuống sân lúc đó đối thủ có thời gian để bò trở về vị trí. Trừ khi bóng được lốp gần như thẳng đứng, bạn phải để bóng tưng và dọn cho mình một cú đánh gọn gàng, hơn là một cú xì mát khó khăn. Nhưng nếu bóng bay xuống theo hình vòng cung và lái bạn lùi lại, hãy đánh nó khi còn trên không thật sớm nếu bạn có thể. Bạn lùi ra sau càng xa, bạn càng mất đi vị trí tốt trên sân trong khi đối thủ dành lại nó. Thêm vào đó, bạn không thể khai thác được sức mạnh của đối thủ. Nếu bạn để bóng xuống sân tưng lên khi bóng rơi xuống, nó sẽ giảm tốc độ và mất lực.

Một câu hỏi chung mà thường nhận được là: “Làm sao tôi có thể ngăn đối thủ lốp liên tục?” Đây quả là một vấn đề được đặc biệt hóa vì phần lớn các vận động viên không thể lốp giỏi đến mức có thể tạo thành mối đe dọa này, ít nhất là không đều đặn. Tuy nhiên, đối với các vận động viên nào phải trải qua vấn đề này, thuốc giải độc hay nhất là cố làm cho cú đánh ở thấp – bằng cách đánh ra với underspin – buộc đối thủ luôn phải chạy, đặc biệt là vì các quả bóng chéo góc ngắn. Những người thường hay lốp ưa thích các đường bóng sâu tưng cao. Họ chỉ cần đứng sau đường biên cuối sân 1m50 và lốp bóng dễ dàng. Nhưng nếu bạn có thể underspin các cú approach và vô lê, bóng sẽ thấp và đối thủ sẽ có cú đánh gay go hơn. Lốp trong lúc đang chạy cũng khó khăn hơn nhiều. Cần phải biết rằng bóng di chuyển không có xoáy thông thường sẽ đi thấp hơn bóng được đánh ra với underspin. Bóng di chuyển với underspin sẽ, nhờ vào việc chạm sân, trái ngược với topspin và thông thường sẽ tưng hơi cao hơn bóng di chuyển trên cùng mặt phẳng đó nhưng không có xoáy (flat). Do đó, khi chúng ta nói đến underspin, chúng ta phải nhớ quả bóng đánh ngang (flat) này không có xoáy, cũng có hiệu quả giữ bóng đi thấp.

N.D
Thăm dò ý kiến
Loading
Theo bạn, Roger Federer sẽ trở lại phong độ đỉnh cao và đoạt ít nhất 1 trong 3 danh hiệu Grand Slams còn lại của mùa giải 2011?

Số lượt truy cập:
3020874
  Các đơn vị tài trợ