Tin mới
Khi đã mạo hiểm lên lưới, bạn đừng bao giờ chờ đợi đối phương đánh bóng rồi mới di chuyển. Với lối đánh bóng líp phổ biến như hiện nay, rất khó để bắt vô lê một cách bị động. Hãy chủ động di chuyển trước, cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Đoán bóng
Một lý do chính khiến mọi người không có cú vô lê tốt là vì họ không di chuyển thân người. Tự thôi miên tại lưới và nổi sợ đưa ra quyết định sai cũng phá hủy không ít sự thiếu sót về hình thức. Bạn có thể có một hình thức tồi tệ nhưng nếu bạn có thể tiến đến trên lưới bạn có thể vô lê bằng “đội đầu” bóng vẫn có thể qua lưới. Trái lại, ngay cả với hình thức tuyệt vời, nếu bạn chờ bóng đi đến gần bạn lúc đó thay vì tấn công thì bạn sẽ luôn luôn ở thế phòng thủ, buộc phải đánh những cú vô lê rất khó.

Lý do khiến cho các vận động viên nhà nghề vô lê rất tốt là vì họ bắt đầu di chuyển ngay lúc hoặc trước khi bóng được đánh ra, trái ngược với một vận động viên trung bình chờ đến khi bóng đi tới lưới. Khi vận động viên nhà nghề đến lưới và sắp sửa bị vượt qua bên này hay bên kia, anh ta chạy theo hướng này hoặc hướng khác; anh ta không sợ đoán sai. Anh ta biết rằng anh ta phải phản công chớp nhoáng và ít nhất anh ta có 50-50 cơ hội để thắng đối thủ. Nhưng các vận động viên trung bình muốn kiểm chứng lại mọi quyết định, bạn có thể nhìn thấy anh ta dừng lại tại vạch trung tâm và nghĩ : “Anh ta sắp đánh qua bên trái hay bên phải? Quỷ thật. Nó đi đến bên quả trái”, và anh ta chẳng hề di chuyển. Anh ta có 100/100 cơ hội bị thua – nhưng anh ta sẽ không có vẻ ngu ngốc do chạy sai đường.

Đó là lý do vì sao tôi thích lời khuyên của cựu vận động viên nhà nghề Sandy Mayer nói do cha anh ta đã truyền lại: “Cha không ngại nếu con đoán bóng sai tại lưới, nhưng con phải tiến lên, theo hướng này hay hướng kia. Cha không muốn bắt gặp con đứng trên vạch giữa. Nếu nhiều người tập như vậy từ đầu trong “sự nghiệp” quần vợt của họ hơn – tự thưởng cho mình vì di chuyển, ngay cả khi bị sai – lúc đó họ đang đạt được cách thi đấu vững chắc. Đặc biệt, trẻ em rất sợ sự tự khiển trách hoặc hình dáng của quyền lực vì đi sai hướng nên các em bắt đầu xây dựng phương pháp thắng lại ngấm ngầm.

Hướng dẫn đánh vô lê (Phần 2), Dạy tennis kèm video, Thể thao,
Hãy phán đoán hướng bóng rồi di chuyển trước

Bước chân
Khi bạn vào đến tư thế sẵn sàng gần lưới, phải hiểu rằng đó là chỗ duy nhất bạn muốn đứng – không phải là nơi bạn sẽ vô lê – do đó đừng để gót chân chạm đất khi bạn chờ để nhìn thấy hướng bóng đi từ cú đánh trả của đối thủ. Thay vào đó hãy suy nghĩ xem bạn phải rời khỏi chỗ đó nhanh đến thế nào để đánh cú kế tiếp. Bạn sẽ là người đánh vô lê rất hay nếu bạn đạt được bước thứ nhất tới trước do phản công nhanh. Thực ra, bạn sẽ đánh trả cho đối thủ cú passing chéo sân gần như không hiệu quả. Những người đánh vô lê giỏi bước hai bước tới trước về phía bóng và vợt của họ gần như đi qua lưới khi họ đi theo đà của vợt.

Một lý do khác bạn không muốn bị kẹt ở phía sau là vì bạn càng lên gần lưới bao nhiêu, khả năng vô lê của bạn càng cao hơn. Nếu bạn chần chừ, bóng sẽ rơi xuống thấp hơn mép lưới và bạn không thể đánh tấn công. Bạn sẽ phải đánh bóng kiểu phòng thủ, tập trung để chỉ đánh nó đúng và sâu.

Dứt điểm
Khi bạn nghe các tay nhà nghề nói rằng một vận động viên cá biệt không thể dứt điểm, đó là họ muốn nói rằng anh chàng đó không thường lên lưới bằng cách bước hai bước tới trước; do đó, thay vì là một người thắng cuộc ngay tức thì, anh ta thường bị mất điểm hoặc bị ép vào thế phòng thủ.

Ví dụ như, một lời buộc tội chống lại Cliff Richey – vào một lần anh ta được xếp loại vận động viên hay nhất trong nước – là anh ta không có đủ các cú đánh. Nhưng Cliff có đủ các cú đánh trong sách, cộng thêm anh ta có thể đánh bóng sâu và luôn đánh nó vào sân. Nhưng điều thật sự phá hỏng là mặc dù Cliff thật ra đánh vô lê tốt, là anh ta không lên lưới đủ gần để có thể thực sự dành được thuận lợi. Khi cùng tập trung trong đội để tham gia giải cúp Davis năm 1967, Pancho Gonzales liên tục nói với Cliff: “Hãy tập dứt điểm”. Pancho Gonzales không thể hiểu được vì sao một người có thể đánh dữ dội trên sân nhưng rồi, khi cuối cùng anh ta có cơ hội thắng điểm, anh ta chỉ có thể tạo nên nhiều cơ hội để chiến đấu dữ dội hơn bằng cách chỉ giữ cho bóng vào sân khi đánh vô lê.

Hướng dẫn đánh vô lê (Phần 2), Dạy tennis kèm video, Thể thao,

Cách đánh chính xác
Khi bạn đang vô lê tại lưới, bạn phải nhắm tới đâu nếu bạn có thời gian? Các vận động viên hàng đầu cố lên càng gần lưới càng tốt để họ có thể đánh bóng theo đường chéo ngắn, thay vì đi sâu và thẳng xuống ngay giữa, vì nó buộc đối thủ phải chạy xa hơn. Thêm vào đó, nếu đối thủ thật sự đánh trả lại, trọng lượng thân người sẽ mang anh ta ra khỏi sân và sai tư thế đối với một cú đánh khác.

Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn sẽ dứt điểm được bằng một cú vô lê chéo góc ngắn, thì cố gắng đánh độ sâu. Cố đánh các cú chéo góc ngắn sẽ thường xuyên làm cho bạn đánh hụt. Do đó hãy tấn công, nhưng đừng nản khi bạn lên lưới. Đánh cú vô lê thứ nhất của bạn sâu vẫn làm cho đối thủ gặp khó khăn và sẽ cung cấp nhiều cơ hội hơn để di chuyển tới trước cho cú vô lê kế tiếp để dứt điểm. Khả năng đánh với độ sâu cũng mang đến cho bạn sự tự tin để thả lỏng và không hốt hoảng ở cú vô lê thứ nhất. Nhưng nếu cú đánh vô lê của bạn quá tệ, bạn có khuynh hướng xem cú vô lê thứ nhất của bạn như một cú đánh “năm ăn năm thua”.

Đối với các cú vô lê khi bạn đang đứng xa lưới, ví dụ như gần đường biên giao bóng, mục tiêu duy nhất của bạn phải đánh bóng sâu, chính xác về bên yếu nhất của đối thủ. Đừng mạo hiểm đánh vào góc. Bạn càng đẩy được đối thủ lùi ra sau xa bao nhiêu, cú đánh trả của anh ta càng dài hơn trên không và bạn càng có nhiều thời gian tiến gần lưới hơn cho cú vô lê kế tiếp.

Hướng dẫn đánh vô lê (Phần 2), Dạy tennis kèm video, Thể thao,

Lời mách nước chung cho cú vô lê
1/ Hãy đánh các đường bóng dễ với cùng một sự quan tâm như đánh các đường bóng khó. Bạn sẽ rất thường xuyên nhận một quả bóng dễ từ cú tấn công cuối sân của đối thủ nhưng bạn thả lỏng và không tiến hai bước tới trước. Bất thình lình bóng giảm tốc độ và rơi xuống dưới mức lưới và bấy giờ bạn rơi vào thế thủ, phải nâng bóng lên lại. Hơn nữa, bóng đi tới càng nhẹ, càng khó vô lê từ vị trí thấp hơn. Bạn có khuynh hướng để cho cổ tay và vợt đi không đều với cú đánh, khiến bạn đánh bóng vào lưới.

2/ Khi bạn chạy tới bóng, hãy giữ cho cánh tay đánh bóng và mặt vợt quay lên. Khi bạn duỗi người để đánh bóng, bất kể bạn có thể bị trễ đến mức nào, hãy giữ mặt vợt cao – không bao giờ hạ nó xuống. Ngay cả với một cú tấn công liều mạng đột ngột, nếu bạn giữ đầu vợt cao bạn vẫn có cơ hội bắt được bóng trên dây vợt và đánh trả nó qua lưới. Luôn cố gắng chấm dứt cao. Tôi luôn luôn đánh giá cao cú vô lê hai tay quả trái cao của Jimmy Connors vì vợt của anh ta luôn chấm dứt tại cùng độ cao với điểm chạm bóng của anh ta.

3/ Hãy luôn nghĩ : “đánh hay lốp, đánh hay lốp”, khi bạn nghiên cứu ý định của đối thủ tại đường biên cuối sân. Đừng sợ đoán sai. Sự dự đoán của bạn sẽ trở thành kỹ năng được rèn luyện khi bạn tập đoán bóng.

4/ Mặc dù bạn không nhìn thấy bóng chạm vào dây vợt, hãy luôn nhìn bóng ngay trên vợt, ngay cả đối với các cú vô lê trao đổi trong tầm bóng ngắn, vì điều này sẽ làm tăng cơ hội giữ đầu vợt vững chắc và đánh bóng tốt. Có một đoạn phim quay các vận động viên nhà nghề đánh đôi trong đó có bốn cú đánh diễn ra trong vòng chưa đầy hai giây, và Ken Rosewall có đôi mắt tập trung vào chổ bóng chạm vào dây vợt trong cả hai cú đánh của anh ta.

5/ Hãy tập vô lê từ vị trí sâu, không phải chỉ ngay trên lưới, vì rất thường xuyên đó là nơi bạn bị kẹt nếu bạn không di chuyển thật nhanh giữa đường biên cuối sân và lưới. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn càng vô lê xa lưới bao nhiêu, bạn càng phải có nhiều năng khiếu bấy nhiêu. Bạn phải tập đánh ra ngoài – để gần như nâng quả bóng này lên từ đường biên giao bóng. Nếu bạn vô lê xuống dù rất nhẹ, bóng sẽ đi vào lưới. Hãy nhớ, khi đứng sau đường biên giao bóng và đánh bóng từ độ cao 1m20, bạn có thể đánh bóng với tốc độ 110km 1 giờ trên mặt phẳng nằm ngang bóng sẽ vẫn rơi xuống bên trong đường biên cuối sân của đối thủ.

6/ Một cách nhắc nhở tốt đối với cú vô lê ở mức ngang đầu hoặc phía trên đó; mọi người hiếm khi đánh đủ sâu, các vận động viên rất sợ đánh cú này tới đường biên cuối sân vì vậy họ thường đập nhanh xuống thật dữ dội bằng vợt của họ, và thường là bóng chấm dứt tại lưới. Kết quả tất yếu của sự thận trọng này là : bạn càng lên gần lưới bao nhiêu, bạn càng có khuynh hướng thả lỏng và đánh xuống bấy nhiêu. Do đó hãy luôn giữ đầu vợt hướng lên và đi ra ngoài, trừ khi bạn đứng ngay trên lưới.

7/ Một lý do khiến bạn có thể vô lê không tốt là vì bạn không bao giờ tập lên lưới và đánh vô lê. Nhưng bạn không thể tập luyện một cách có hiệu quả hoặc tập lại các yếu điểm nếu bạn không có suy nghĩ thực tế về điều bạn có thể thật sự làm với cú đánh. Sau trận đấu bạn có thể nói về việc bạn đã lên lưới như thế nào và đánh vô lê như một nhà vô địch, nhưng phần lớn mọi người luôn có khuynh hướng nhớ đến một hoặc hai cú vô lê mà họ đã đánh tốt và quên đi mười cú khác mà họ đã đánh hụt. Đó là lý do vì sao bạn phải nhờ một người bạn ghi lại nơi mà cú vô lê rơi xuống trong trận đấu, và hiệu quả như thế nào. Bạn cần biết bạn vô lê tại đường biên giao bóng tốt đến mức nào, và lúc đứng tại lưới. Rồi bạn có thể ra sân để tập lại cú đặc biệt yếu.

8/ Một bài tập tốt nhất giúp bạn phản công và di chuyển nhanh tại lưới là đánh bóng không vợt trong lúc một người bạn ném hay đánh bóng từ đường biên cuối sân. Bạn chỉ cố chụp nó. Điều này sẽ buộc bạn tập trung vào bóng, vội vã vào vị trí, và duỗi người ra ngoài đến bóng vì bạn không có thêm chiều dài của cây vợt để đánh. Nhưng khi bạn cầm lại vợt trong tay, đừng quên làm điều bạn đã tập.

N.D
Thăm dò ý kiến
Loading
Theo bạn, Roger Federer sẽ trở lại phong độ đỉnh cao và đoạt ít nhất 1 trong 3 danh hiệu Grand Slams còn lại của mùa giải 2011?

Số lượt truy cập:
3020875
  Các đơn vị tài trợ