Tin mới
Cú vô lê là bất cứ cú đánh nào được đánh vào bóng trước khi bóng chạm đất. Bạn có thể vô lê gần đường biên cuối sân, nhưng thông thường bạn sẽ vô lê ở khu vực gần lưới.

Các vận động viên tập sự và các nữ vận động viên thi đấu các trận đôi nam nữ thường nói rằng: “Tôi không muốn chơi trên lưới. Tôi lên đó và sợ đến chết khiếp”. Điều này có thể hiểu được, vì sự lo âu khắc khoải dường như gia tăng tỉ lệ với khoảng cách ngắn dần giữa bạn và đối thủ- vì anh ta có thể dễ dàng cung cấp cho bạn một đường bóng đi thẳng vào miệng. Khi bạn đứng tại lưới, đặc biệt là khi đứng đôi, mọi thứ diễn ra rất nhanh và thỉnh thoảng bạn có thể sợ đến nỗi đứng bất động.

Tập vô lê sẽ giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi thi đấu tại lưới khi đánh đôi và đi theo cú approach lên lưới khi đánh đơn – chưa kể là nó sẽ làm cho bạn trở thành một vận động viên vô cùng tiến bộ. Nhưng một vấn đề khác lại nảy sinh. Mọi người thường đánh cú approach và chạy ngay tới vị trí ưa thích của họ với đường biên giao bóng và lưới.Nhưng khi họ đứng tại chỗ này, họ nói, “đánh đi!” và họ không có vẻ sắp nhúc nhích vì bất cứ điều gì. Họ nghĩ bấy giờ họ kiểm soát điểm đó, khi thật ra họ đang có nguy cơ bị thua vì họ không sẵn sàng với cú đánh trả của đối thủ.

Thay vì để bị thôi miên trong tư thế sẵn sàng sau khi đánh một cú approach, bạn phải lên lưới với sự hiểu biết rằng bạn sẽ thắng hay thua điểm ở cú đánh kế tiếp. Bạn không ở giữa mà bạn đang ở điểm kết thúc của một trình tự. Trong phần lớn các trường hợp đối thủ sẽ phạm lỗi với cú approach của bạn, đánh một cú thắng cuộc dứt khoát, hay đánh trả bóng yếu ớt, do đó sẽ mang đến cho bạn một cú vô lê dễ dàng hoặc một cú xì mát để dứt điểm.

Hướng dẫn vô lê (Phần 1), Dạy tennis kèm video, Thể thao,

Cách cầm vợt
Các vận động viên nhà nghề và các vận động viên mới tập chơi nên cầm vợt cùng kiểu Eastern Forehand hay Eastern Backhand khi họ đánh vô lê. Bất chấp những lời nói qua lại, kết quả những cuộc thử nghiệm của Trung Tâm Điện Toán Quần Vợt Hoa Kỳ cho thấy là có đủ thời gian để chuyển đổi giữa hai kiểu cầm vợt nếu bạn chỉ tập đổi kiểu cầm vợt ngay lúc bắt đầu bước thứ nhất. Đồng thời, tốc độ của bóng do nhiều vận động viên nhà nghề đánh ra là tốc độ mà bạn không có khả năng đương đầu trong nhiều năm.

Có nhiều vận động viên nhà nghề và các huấn luyện viên tranh luận về những thuận lợi của kiểu Continental (giữa kiểu Eastern quả phải và quả trái) để bạn có thể đánh vô lê với một kiểu cầm vợt. Nhưng hãy nhớ rằng, kiểu Continental buộc bạn phải phối hợp và phải có năng khiếu nhiều hơn, đặc biệt là với cú vô lê quả phải. Ngay cả những vận động viên hàng đầu cũng thú nhận rằng họ khó xử lý được cú vô lê quả phải cao hơn với kiểu cầm Continental vì đáy của vợt bị nghiêng tới trước và họ không thể kiểm soát được nó. Khi họ cố đưa vợt ra phía trước ngoài để vô lê vào góc quả trái của đối thủ, vợt nhắm theo đường chéo xa góc này và họ không thể đánh bóng trừ khi họ bù lại bằng cách đánh trễ.

Cú vô lê quả phải
Hãy đảm bảo rằng bạn vào tư thế sẵn sàng theo sau cú approach của bạn, hoặc bất cứ lúc nào bạn đang lên lưới. Điều này sẽ giúp bạn vô lê một cách chính xác. Và hãy luôn tự nói với mình : “đánh hay lốp, đánh hay lốp”, khi bạn nhìn thấy đối thủ thực hiện cú đánh lúc bạn đoán đường bóng đó. Ngay trước khi đối thủ đánh bóng, hãy nhấc gót chân khỏi mặt đất như vậy bạn có thể duỗi trước các cơ chân và nhấc các ngón chân khi bạn di chuyển tới trước để vô lê, hoặc khi bạn xoay và lùi lại để đón cú lốp.

Nếu đối thủ đánh một cú tấn công cuối sân, hãy bước chéo tới trước – về phía trụ lưới – để chạm vào bóng. Hãy nhớ rằng bạn càng đến gần lưới bao nhiêu, bạn càng dễ dứt điểm bấy nhiêu. Nếu bạn chạy song song với lưới, đường bóng nào được đánh chéo góc sắc bén sẽ chỉ đi xa bạn hơn.

Đối với tất cả các cú vô lê của bạn, hãy cố hình dung một động tác ngắn, chọc thẳng tới hơn là một cú đánh thật sự, vì cú đánh của bạn càng dài, bạn càng phải có nhiều năng khiếu hơn. Mối quan tâm của bạn là sự chính xác và cú đánh hơn là tốc độ của bóng, vì vậy không đưa vợt về phía sau xa hơn vai bên đánh bóng. Thay vì lấy đà ra sau, hãy nghĩ đến lòng bàn tay bên đánh bóng với ra để chặn bóng, giống như bạn chụp quả bóng chày. Hai tiến sĩ Vật Lý Howard Brody và Patrick Keating, cùng với các nhà nghiên cứu Andrei Vorobiev và Gideon Ariel, đều rất đồng ý với nhau rằng người đánh vô lê thường sẽ đạt được gần 50% tốc độ của bóng đi tới do đối thủ đánh ra chỉ đơn giản bằng cách cản bóng. Do đó động tác tấn công chọc thẳng tới ngắn khi đánh vô lê là đủ.

Mục tiêu của bạn là đánh bóng với vai trước và cao ngang mắt, vì vậy hãy chùng gối xuống trên quả bóng thấp. Vô lê khỏi vai trước sẽ cho bạn một quang cảnh rõ ràng về bóng và vợt. Nếu bạn cố đánh bóng quá xa phía trước, bạn phải vặn xoắn cẳng tay và cổ tay để thực hiện cú đánh và bạn không đánh giá được bóng đang đi vào vợt. Đồng thời, bạn càng cố gắng đánh bóng xa phía trước ngoài bao nhiêu, bạn càng phải quay về lưới bằng thân người bấy nhiêu – và bạn càng đối diện với lưới bao nhiêu, vợt của bạn sẽ càng có khuynh hướng bị lôi xuống bấy nhiêu thay vì đưa ra ngoài. Vận động viênn nào đánh quá xa phía trước ngoài thường có cú vô lê “Đẩy” nhiều hơn là “chọc tới”.

Lúc chạm bóng, vai trước của bạn hướng về phía lưới và đầu vợt của bạn hướng lên theo một góc 45 độ. Mặc dù cú vô lê có ít đà đi của vợt, đừng bao giờ để cho vợt dừng đột ngột, đẩy ngang qua hoặc hạ xuống. Đánh thẳng qua bóng và đưa vợt ra ngoài về phía mục tiêu của bạn như vậy bạn giữ được bóng đi sâu. Hãy tưởng tượng rằng bạn đánh ngang qua phía trên một chiếc bàn cao, với đầu vợt luôn hướng lên trên và mặt vợt thẳng đứng trong suốt quá trình đánh bóng của bạn.

Một số huấn luyện viên nhà nghề thật ra đã dạy các học viên đặt mặt vợt ngả ra sau khi vô lê, để có thể đập mạnh cổ tay vào bóng lúc đánh và để phát ra nhiều lực hơn. Nhưng để vợt ngả ra sau tại bất cứ điểm nào khi vô lê là sẽ bị thua. Thay vì cố định vợt với tư thế cổ tay cứng chắc và để cho cách tay và để cho các thành phần của cơ thể cung cấp sức mạnh, đánh bằng cổ tay đòi hỏi bạn đánh giá – dưới áp lực – cách nào là lúc nào để bật cổ tay để bạn có thể đánh bóng chính xác. Nhưng phải thừa nhận rằng cổ tay quả thực có hoạt động lúc vô lê khi một người muốn thực hiện một động tác tới trước nhẹ của vợt, nhưng không phải với vợt ngửa ra sau. Jack Kramer đã làm cho kiểu vô lê này nổi tiếng. Bằng cách đưa lòng bàn tay ra ngoài để chạm bóng, một người luôn luôn có tầm nhìn tốt nhất và có thể hoạt hóa một động tác tới trước của lòng bàn tay bằng cách hoạt hóa một cử động nhẹ của cổ tay. Giống như với cú đánh quả phải, bạn có thể tránh ngửa cổ tay bằng cách cho cùi chỏ đánh bóng hơi dẫn trước khi lấy đà ra sau trong lúc đó giữ cố định cổ tay. Hình dung cánh tay dang ra song song theo vạch; khi bạn kéo vợt lùi ra sau, cùi chỏ của bạn phải đi qua vạch trước cổ tay hay vợt. Sau đó, khi bạn bước ra để vô lê, giữ lòng bàn tay đánh bóng và mặt vợt thẳng hàng với quả bóng đang đi tới như vậy đối thủ sẽ chỉ nhìn thấy dây vợt của bạn, và không bao giờ là đáy của cán vợt. Luôn luôn giữ cùi chỏ đánh bóng ở ngoài xa thân người. Tập tại chổ bạn có bóng hoặc chống cùi chỏ ghim vào người như là cách để tránh ngứa cổ tay ra sau sẽ chỉ làm tăng khó khăn này hơn – vì khi cùi chỏ của bạn đi vào, chức năng sinh lý buộc cổ tay phải ngửa ra sau.

Hướng dẫn vô lê (Phần 1), Dạy tennis kèm video, Thể thao,

Cú vô lê quả trái
Nguyên tắc đánh ở đây về căn bản giống như với cú vô lê quả phải. Một điểm khác nhau là khi bạn bước tới trước để chạm bóng, hãy nghĩ đến các khớp đốt ngón tay với ra ngoài để chặn bóng, và không phải là lòng bàn tay. Đồng thời, cánh tay không đánh bóng có thể làm việc thay cho bạn bằng cách bợ vào cổ của vợt khi lấy đà ra sau. Nhưng giữ cho bàn tay này vào cùi chỏ cao ở ngoài cách xa thân người để mặt vợt luôn luôn thẳng hàng với quả bóng đang đi tới, và không ngả ra sau.

Lúc bóng rời khỏi vợt của đối thủ, đồng thời hãy quay vai của cánh tay đánh bóng về phía lưới và đổi kiểu cầm vợt từ Eastern Forehand sang Eastern Backhand. Rồi di chuyển chéo tới trước, chạm bóng ở trước thân người cách từ 15cm đến 25cm ở mức ngang mắt. Trọng lượng thân người của bạn chuyển từ chân sau ra chân trước khi bạn chạm bóng, và đầu vợt giữ hướng lên trên và đà đi của vợt kết thúc cao. Bạn phát ra lực vào cú đánh này bằng động tác duỗi người tới trước của cơ thể và bằng cách giữ cánh tay đánh bóng dang ra, không phải bằng cách gập cùi chỏ và ném đầu vợt tới bóng.

Người cầm vợt đánh quả trái và quả phải hai tay đánh vô lê sẽ chạm bóng tại mặt trước thân người, như với cú đánh cuối sân quả phải và quả trái, nhưng thường bóng sẽ được đánh hơi cao hơn đối với các cú cuối sân. Mục tiêu là giữ vợt, và bóng cao bằng nhau khi đánh bóng. Có nghĩa là cú vô lê thấp sẽ có thể rất khó. Hãy nhớ rằng, bóng chẳng hề biết rằng bạn đánh vô lê hai tay hay một tay. Nó chỉ biết rằng vợt phải được nhắm đúng hướng tại điểm chạm bóng.

N.D
Thăm dò ý kiến
Loading
Theo bạn, Roger Federer sẽ trở lại phong độ đỉnh cao và đoạt ít nhất 1 trong 3 danh hiệu Grand Slams còn lại của mùa giải 2011?

Số lượt truy cập:
3020872
  Các đơn vị tài trợ